ส่วนประกอบต่างๆของเนื้อวัว

รู้จักกับส่วนประกอบต่างๆ ของเนื้อวัว
สันไหล่ – เป็นเนื้อบริเวณสันคอ จะมีความนุ่มเหมาะกับการนำมาทำเป็นสตูหรือนำมาอบก็อร่อย
ซี่โครง – เนื้อส่วนซี่โครงซึ่งสามารถแยกย่อยออกมาได้อีก
ซี่โครงสั้น– เนื้อติดซี่โครง เป็นชิ้นโค้ง มักนำไปย่าง อบ เผา
ตาซี่โครง – เป็นส่วนไม่มีซี่โครงติดมาด้วย ค่อนข้างได้รับความนิยมสูงมักนำมาทำเสต็ก, ทอด, ย่าง จะมีมันแทรกนิดหน่อยกำลังอร่อย
ซี่โครงที่สำคัญ – จะคล้ายกับ ตาซี่โครง แต่ส่วนไขมันเยอะกว่า มักเอามาทำสเต็ก ทอด ย่าง
เนื้อซี่โครง– เนื้อสันที่สามารถแบ่งออกได้หลายประเภทอีกเช่นเดียวกัน
เนื้อซี่โครงสั้น – หรือส่วนมากมักเรียกว่า Strip Loin ราคาสูง รสสัมผัสนุ่ม
เนื้อสันนอก– เนื้อสันนอกติดมัน ทำสเต็ก ย่าง อบ
เนื้อสันนอก กับ Bottom Sirloin – เนื้อนุ่ม เอามาทำสเต็ก ย่าง
เนื้อสันใน – เนื้อนุ่มใช้ทำบาร์บีคิว
เนื้อไม่มีมัน– เนื้อสันในนุ่ม ใช้ผัด ทอด
กระดูกเสื้อ– ตัดส่วนกระดูกออกมาให้ได้ตัว T ระหว่าง Strip Loin กับ เนื้อสันใน
รอบ– เนื้อส่วนสะโพก มักเอามาอบ ทำเนื้อบด ย่าง ผัด สเต็ก มีมันน้อย
เนื้อหน้าอก – ส่วนบริเวณติดกับหน้าอกของวัวมักนิยมนำมาทำบาร์บีคิว
ก้าน– ส่วนที่ติดกับบริเวณขาของวัว มีความนุ่มมักนิยมนำมาทเป็นสตู ซุปวัว
จาน – บางคนก็เรียกว่า ท้อง มันคือส่วนหน้าท้องของวัว มักเอามาทำการอบ ย่าง ถ้าเอามาทำสเต็กก็จะมีชื่อว่า Outside Skirt Steak ราคาไม่แพ่ง มันจะค่อนข้างเยอะ คนไทยมักนิยมนำมาทำเป็นเนื้อเปื่อยเพราะไขมันจะทานแล้วอร่อยมาก
ตรงไปตรงมา – เนื้อส่วนข้างล่าง จะไม่ค่อยนุ่ม มีไขมัน ส่วนมากมักเอามาทำเนื้ออกด้วยการแล่ออกมาแบบางๆ หรือมักเอามาทำเนื้อบด หากต้องการให้เนื้อนุ่มขึ้นก็ต้องหมักให้นานๆ หน่อย

หากใครที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบการทานเนื้อวัวก็คงจะได้รู้ว่าเนื้อวัวส่วนต่างๆ เวลาเราสั่งจากร้านอาหารมาทาน โดยเฉพาะสเต็กนั้นเป็นเนื้อส่วนบริเวณไหนของวัวกันบ้าง ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายโดยเฉพาะการนำมาย่างจะเข้ากันที่สุด

ความคิดเห็น